Cặp bố con chuyên đóng vai trái ngược được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cùng đợt

Con trai chuyên vai giang hồ

Diễn viên Lê Tuấn Anh chia sẻ anh định làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT từ lâu, nhưng lo chưa đủ bằng cấp về diễn viên nên đành tạm hoãn, dù thâm niên trong nghề và các thành tích đều đủ.

“Tôi hạnh phúc khi nhận danh hiệu NSƯT sau hơn 20 năm làm nghề. Tôi may mắn 4 lần tham gia hội diễn sân khấu toàn quốc, lần nào cũng giành huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Năm 2019 được vinh danh ở chương trình gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu. Có lúc tôi sợ mình chuyên đóng phản diện nên dễ gây mất thiện cảm”, anh nói với Tiền Phong .

Hai cha con được phong Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cùng đợt - Ảnh 1.

Diễn viên Lê Tuấn Anh nổi tiếng nhờ những vai phản diện.

Là diễn viên không qua trường lớp đào tạo diễn xuất bài bản, nghệ sĩ Lê Tuấn Anh nói anh thấy may mắn khi được phong danh hiệu NSƯT.

Diễn viên Lê Tuấn Anh nhận tin vui danh hiệu trong hoàn cảnh khá đặc biệt. Anh vừa nói lời chia tay Nhà hát Tuổi trẻ để “về hưu non”. Khi ấy, anh cho biết đó không phải là quyết định một sớm một chiều. Nam diễn viên suy nghĩ rất nhiều và có dự tính riêng, dành thời điểm thích hợp công bố với mọi người.

Hai cha con được phong Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cùng đợt - Ảnh 2.

Nam diễn viên Lê Tuấn Anh chuyên đóng vai

“Quyết định rời sân khấu kịch quả thật rất khó khăn. Từ khi NSƯT Chí Trung thôi giữ chức Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ và thêm tác động từ đợt dịch COVID-19, khán giả đến sân khấu thưa dần.

Tình hình kinh tế chung và do nhiều loại hình giải trí khác khiến khán giả sân khấu càng ít hơn, chúng tôi cũng không có nhiều cơ hội để cống hiến. Tôi dự tính sau khi anh Chí Trung nghỉ, tôi sẽ dừng nhưng rồi niềm đam mê vẫn còn nên cứ nấn ná cho đến bây giờ”, diễn viên Lê Tuấn Anh chia sẻ.

Hai cha con được phong Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cùng đợt - Ảnh 3.

Giữa năm 2023, anh thông báo rời sân khấu kịch.

Anh khẳng định hết duyên với sân khấu kịch nhưng vẫn đóng phim truyền hình. Khi nhà hát diễn lại các vở cũ, anh vẫn tham gia nếu vai của mình chưa có người thay thế. Thời gian này anh bận rộn với dự án phim hài Tết.

Diễn viên Lê Tuấn Anh sinh năm 1970. Anh bén duyên với nghệ thuật từ sớm, năm 9 tuổi đã được chọn đi đóng phim nhựa. Anh được khán giả truyền hình biết đến với những vai phản diện trong Đấu trí, Quỳnh búp bê, Phố trong làng 

Bố được phong NSND ở tuổi ngoài 80

Diễn viên Lê Anh Tuấn chính là con trai của NSƯT Đức Trung – nghệ sĩ nổi tiếng từng giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ .

NSƯT Đức Trung sinh năm 1939. Ông là một trong những gương mặt gạo cội của Nhà hát Tuổi trẻ thời kỳ đầu.

Hai cha con được phong Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cùng đợt - Ảnh 4.

Hai cha con NSƯT Đức Trung và diễn viên Lê Tuấn Anh.

Nghệ sĩ Đức Trung chuyển công tác về Nhà hát từ năm 1979. NSƯT Đức Trung thường đóng đinh với các vai chính diện, trong đó phải kể tới những lần hóa thân thành Bác Hồ trên sân khấu và cả trên màn ảnh.

Diễn viên Tuấn Anh và NSƯT Đức Trung cùng làm phim nhựa từ lúc Tuấn Anh còn nhỏ.

Năm 2006, cả hai đóng chung phim Vùng cửa sóng nói về phòng chống ma túy. Trong phim, diễn viên Tuấn Anh đóng vai Phó phòng Cảnh sát điều tra biến chất, còn NSƯT Đức Trung đóng vai người chú ruột có chức quyền nhưng không kéo được cháu mình ra khỏi vũng lầy.

Ông gắn bó với nhiều vở kịch của Lưu Quang Vũ trong suốt thời gian ở Nhà hát Tuổi trẻ như Lời thề thứ 9, Lời nói dối cuối cùng, Mùa hạ cuối cùng, Sống mãi tuổi 17.

Ngoài ra, NSƯT Đức Trung còn nổi tiếng qua những vai diễn trong các phim Tội và tình, Kẻ tử tù tuổi 17, 12A và 4H, Vệt sáng ngược, Phóng viên thử việc…

Sau khi nghỉ hưu ở nhà hát, ông vẫn cống hiến cho nghệ thuật. Phim truyền hình gần đây nhất NSƯT Đức Trung tham gia là Hướng dương ngược nắng năm 2020. Vai diễn ông Phan thuộc tuyến phụ nhưng diễn xuất của NSƯT Đức Trung giúp nhân vật ghi dấu ấn với khán giả.

Hai cha con được phong Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cùng đợt - Ảnh 6.

NSƯT Đức Trung thường đóng đinh với các vai chính diện.

Ông từng chia sẻ rằng sở trường của ông là các vai chính diện, đảm nhiệm vị trí cao trong xã hội. Nhân vật Phan là nội tâm phức tạp, tồn tại cả cái tốt lẫn quan niệm gia trưởng trong cùng một con người nên việc diễn xuất cũng là một thử thách mới.

Diễn viên Lê Tuấn Anh cho biết dù đã ngoài 80, NSƯT Đức Trung vẫn khỏe. “Ông vừa đi Thạch Thất tham gia một sự kiện nghệ thuật. Bố vẫn tự hóa trang cho mình, hóa trang cho cả đồng nghiệp”, diễn viên Lê Tuấn Anh chia sẻ.

Related Posts

© 2024 News