‘Cô vợ đ.anh đ.á nhất màn ảnh’ Kim Oanh: 48 t.uổi vẫn độc thân, thích nỗi buồn, sẽ yêu người đàn ông ‘có giá trị’

Kim Oanh – diễn viên 48 tuổi, chuyên vai đanh đá – cho biết những người đàn ông thông minh, tài hoa luôn thu hút cô.

Nghệ sĩ nói về quan điểm cuộc sống, nghề nghiệp, dịp đóng phim Người vợ cuối cùng của Victor Vũ.

– Hóa thân mợ cả quyền lực trong phim “Người vợ cuối cùng”, chị làm thế nào để tạo khác biệt với những vai mạnh mẽ trước đây?

– Mỗi nhân vật tôi làm, không tính cách nào giống nhau. Phản diện có nhiều kiểu, chính diện cũng vậy. Tôi đọc được một nghiên cứu khoa học, tám tỷ người trên thế giới sẽ có hơn 2.000 loại tính cách, và con người từ khi sinh ra đến lúc mất đi chỉ gặp được hơn 60 loại. Vai diễn trong Người vợ cuối cùng cũng thuộc 60 cá tính ấy. Tuy không phải thời kỳ mẫu hệ, người đàn bà này vẫn có quyền lực trong gia đình, khác với nhiều phụ nữ thời phong kiến. Tôi hào hứng vì đây là dạng nhân vật có tâm lý mình chưa từng thể hiện.

Tạo hình của Kim Oanh trong phim Người vợ cuối cùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tạo hình của Kim Oanh trong phim “Người vợ cuối cùng”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– Ngoài đời chị thể hiện quyền lực như thế nào?

– Tôi nghĩ mình cũng có chút quyền lực mềm. Ví dụ là giáo viên, tôi có quyền mắng những học sinh đi muộn. Hay là đạo diễn, tôi được chỉnh sửa diễn xuất của người khác cho phù hợp. Điều này có nghĩa tôi đang ở trong những vị trí được phép chia sẻ suy nghĩ, đôi khi khắc chế những người xung quanh để mang lại hiệu quả công việc. Và mọi người cũng dành sự tin tưởng để tôi làm điều đó.

Khi xây dựng cuộc đời, tôi bắt buộc mình phải giỏi, cứng rắn. Làm gì có ai yếu đuối, không thông minh mà sở hữu quyền lực.

– Ở tuổi 48, sống độc thân, phút yếu lòng của chị là gì?

– Đàn ông còn có lúc thiếu mạnh mẽ, huống chi phụ nữ. Tuy nhiên, tôi chỉ cho phép mình yếu đuối một lúc, có thể là một, hai ngày hay một tuần, sau đó tìm phương án giải quyết.

Tôi thích nỗi buồn, đôi khi chủ động tìm đến nó vì tôi luôn tìm thấy vẻ đẹp trong trạng thái này. Tôi từng đến hiệu sách, nhờ người bán tìm cho cuốn khiến tôi đọc xong phải khóc sướt mướt. Tôi không phải kiểm soát cảm xúc, bởi đó là những hỷ nộ ái ố trong đời, cần cân bằng.

Khi không vui, tôi chỉ ở nhà, ăn, ngủ, đọc sách. Đến một giai đoạn, tôi sẽ tự kéo mình ra khỏi những cảm xúc tiêu cực chứ không nhờ ai làm điều đó. Không ai có khả năng làm tôi vui ngoài bản thân.

Nếu phụ thuộc vào điều gì sẽ dễ làm nô lệ cho thứ ấy. Tôi không phải người muốn gì phải có đó mới hạnh phúc. Giống như việc mua xe, không vì thích quá mà tôi ngày đêm nghĩ về việc sở hữu nó. Tôi cũng chưa bao giờ phải vay ngân hàng cho nhu cầu vật chất.

Tôi đọc Phật Pháp nhiều, thấm thía cách nhà Phật nói chuyện. Dù không biết tận gốc rễ các pháp, chỉ cần hiểu nhẹ nhàng như vậy là tôi thấy hạnh phúc. Tôi nghĩ thật, sống thật đã sướng hơn nhiều người.

Kim Oanh không sợ đối diện với nỗi buồn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kim Oanh chọn lối sống tích cực, chăm tập thể thao, chơi golf. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– Gia đình suy nghĩ thế nào khi chị chọn sống độc lập, không phụ thuộc vào ai?

– Bố mẹ tôi rất hiện đại, luôn nghĩ làm thế nào để con vui nhất. Đôi khi, bố mẹ vẫn phải lo cho anh chị tôi, nhưng đến tôi thì không. Tôi nói mình hạnh phúc và ông bà rất vui. Lúc đó, tôi thấy bố mẹ được nhẹ đi một gánh.

Từ nhỏ, tôi được bố mẹ đào tạo nghiêm khắc, thường xuyên bị đòn vì quan điểm của ông bà là “thương cho roi cho vọt”. Trước 18 tuổi, tôi luôn thấy bí bách, tự dặn khi đủ tuổi sẽ “phá” tất cả. Tôi đanh đá, ghê gớm hơn nhưng vẫn không vượt quá ngưỡng cho phép.

– Chị sẽ đặt ra những nguyên tắc nào trong hôn nhân?

– Tôi đã có 18 năm ở với gia đình, sống nghiêm ngặt nên không muốn đặt ra quá nhiều nguyên tắc. Dĩ nhiên trong tình yêu, tình bạn, các mối quan hệ khác, tôi cũng sẽ đặt ra những giới hạn để mình và người khác không vượt qua. Những nguyên tắc ấy tôi sẽ giữ kín, vì tôi còn đang muốn yêu, nói ra sẽ khiến người khác sợ mà chạy mất (cười).

Tôi thích người thông minh, tài hoa. Tôi chấp nhận họ sẽ có những mặt trái. Vì điều gì cũng có giá, mình sẽ phải trả thế nào thôi. Tôi thích người đàn ông có giá trị, không phải người có “trị giá”.

– Sau nhiều năm làm nghề, chị nghĩ thành tựu lớn nhất của mình là gì?

– Tôi có lượng fan đông đảo. Dù lượng antifan cũng rầm rộ, tôi không chạnh lòng. Khán giả ghét nhân vật chứ không phải diễn viên. Tôi để cho họ phản ứng như vậy, bởi xem phim cần có cảm xúc. Tôi cũng không quan tâm đến những người không thích mình, tôi còn bận hạnh phúc mà. Về thu nhập, tôi đủ sống, hài lòng với những thứ mình có.

– Thường xuyên nhận phản ứng tiêu cực vì vào vai phản diện, chị đối diện thế nào?

– Tôi là người thế nào mới sáng tạo được những nhân vật như thế. Nếu tạo ra một người đanh đá, tôi phải có điều ấy trong người. Hoặc diễn một vai hiền lành, tôi có nội sinh thế nào mới làm được. Khán giả nói tôi đanh đá, chua ngoa, tôi nhận. Tôi cũng không nghĩ những người có tính cách này là sai. Đôi khi, họ có thể thông minh hơn người khác, biết “nảy số”, đối đáp, bảo vệ quyền lợi của mình.

Dù khán giả yêu ghét ra sao, tôi chưa bao giờ coi thường họ. Tôn trọng khán giả thì họ sẽ cư xử lại với mình như vậy, nếu không cũng là chuyện bình thường. Trong mọi mối quan hệ, phải đặt sự tôn trọng lên hàng đầu. Đây là điều tôi luôn dạy học trò của mình.

– Sau phim “Người vợ cuối cùng”, dự định của chị là gì?

– Tôi đang dành thời gian nạp năng lượng tích cực bằng cách xem phim, đọc sách, gặp gỡ bạn bè sau nhiều lần lỡ hẹn vì bận rộn. Khoảng 2-3 năm tôi mới nhận một phim truyền hình, điện ảnh. Tôi cần nghỉ ngơi để trau dồi kinh nghiệm và kiến thức mới.

Kim Oanh sinh năm 1975, tốt nghiệp khóa diễn viên của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Sau thời gian công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ, năm 2007, nghệ sĩ làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đến nay. Kim Oanh ghi dấu ấn với những vai phụ mang nét đanh đá trong phim truyền hình Sóng ở đáy sông, Những ngọn nến trong đêm, Ma làng, Đừng bắt em phải quên… Cô được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2012.

Ngoài đóng phim, Kim Oanh còn thử sức với vai trò đạo diễn. Cô cũng giảng dạy cho nhiều diễn viên trẻ như Lương Thanh, Quỳnh Kool…

Related Posts

© 2024 News