NSND Việt Anh: ‘Cả trăm năm mới xuất hiện một nghệ sĩ như Trấn Thành’

Là khách mời trong chương trình Hạnh phúc ở đâu , NSND Việt Anh đã có những chia sẻ về chặng đường hoạt động nghệ thuật cũng như cuộc sống hiện tại của mình.

Sân khấu là chốn thiêng liêng nên hãy cho tôi chọn

NSND Việt Anh tên thật là Nguyễn Văn Liêm, sinh năm 1958 tại Sài Gòn. Ở lĩnh vực sân khấu, ông tạo dấu ấn trong nhiều vở chính kịch gây tiếng vang như Lôi Vũ, Dạ cổ hoài lang, Đêm họa mi… Vai diễn ông Năm trong vở Dạ cổ hoài lang đem về cho nghệ sĩ giải Mai Vàng năm 2005. Ông còn đoạt giải Cù nèo vàng vai gã ăn trộm Tư Liều trong kịch ngắn Tốt, xấu, giả, thật… Bên cạnh sân khấu, nghệ sĩ Việt Anh cũng tích cực tham gia phim truyền hình với khả năng hóa thân đa dạng trong nhiều dạng vai khác nhau.
Trong cuộc trò chuyện với Cát Tường, NSND Việt Anh chia sẻ ông từ vai diễn quần chúng đi lên, đến khoảng 1 năm sau thì ông được khán giả biết đến khi diễn ở sân khấu kịch 5B. Dù thành công và ghi dấu ấn với vở Dạ cổ hoài lang, tuy nhiên nghệ sĩ Việt Anh cho biết đây không phải là vai diễn mà ông thích nhất. “Vai trong Dạ cổ hoài lang là vai làm nền, để người xem thấy được số phận của những người có tuổi ở nước ngoài. Đó là vai phụ để làm bật hình ảnh ông Tư nhiều số phận. Còn vai diễn tôi thích nhất là đại tá Lukianov trong Đêm họa mi, một tác phẩm của Nga. Đó chỉ là vai phụ thôi nhưng tôi thích và rất yêu vai đó, diễn toàn tâm toàn lực cho nó. Hình như tôi bắt gặp cái gì đó khi tôi nghĩ, tôi sống nên tôi yêu nhân vật này. Đối với người xem thì có thể nó bình thường thôi, nhưng với tôi đây là vai diễn yêu thích nhất”, ông nói.

 

Nghệ sĩ Việt Anh vẫn còn dành tình yêu rất mãnh liệt khi nói về sân khấu

Ảnh: Chụp màn hình

Dù rất đam mê nhưng đã từ lâu nghệ sĩ Việt Anh không còn diễn trên sân khấu. Ông nói rằng mình thấy các kịch bản hiện nay không còn phù hợp với mình nên không có vai để diễn. Hiện tại diễn viên Dạ cổ hoài lang đi quay phim truyền hình, phim điện ảnh, kể cả sitcom. Việt Anh cho biết ông không quá khắt khe kịch bản ở những thể loại này, đi làm vì mưu sinh, nhưng sâu khấu là chốn thiêng liêng với ông nên muốn được chọn.
“Cho tôi chọn sân khấu một chút, còn những vai diễn kia thì vai gì cũng được. Lướt qua màn ảnh cũng được, tôi không bao giờ đắn đo, không bao giờ quan niệm là tôi phải đóng vai này vai kia. Được làm nghề là vui, vai gì cũng đóng, tôi không giành cái to cái lớn cho mình đâu. Người nghệ sĩ không phải vậy, nghệ sĩ là làm nghệ thuật, cái gì cũng làm. Nhưng sân khấu hãy cho tôi chọn, riêng sân khấu. Còn tất cả các sitcom, truyền hình… gì cũng làm. Đối với tôi, diễn viên là phải cho chứ tại sao phải giành những vai lớn, vai dữ dội rồi lấn át bạn diễn trong lúc diễn, nó xa lạ với tôi. Đó không phải là con người tôi”, ông tâm sự.

 

Nam nghệ sĩ trăn trở khi chưa thể tìm được kịch bản hay, đó là lý do nhiều năm qua ông vắng bóng ở sân khấu

Ảnh: Chụp màn hình

Trải qua quá nhiều vai diễn và kịch bản, nghệ sĩ Việt Anh vẫn mong muốn sẽ tìm được một kịch bản hay để có thể trở lại với sân khấu. Ông cho hay, đó có thể là một kịch bản đánh động, làm thay đổi nhận thức của người xem, khiến người ta có thể yêu thương giữa người với người nhiều hơn nữa. Nam nghệ sĩ tâm sự: “Nếu kịch bản nào đi vào cái đó, càng sâu sắc, càng mãnh liệt tôi càng yêu”.

Sẽ đón nhận nếu tình yêu đến với mình

Khi Cát Tường nói rằng nghệ sĩ Việt Anh là một người cha tuyệt vời, ông không nhận điều này. Nam nghệ sĩ nghẹn lòng khi nhắc đến con: “Người ta thường nói là cha cho con, nhưng tôi không nghĩ như thế. Con nó luôn cho, chứ mình cho nó cái gì. Mình cho nó sự chăm sóc à? Không đâu, khi nó ra đời, nó đã cho mình cả một cuộc đời của nó. Vậy thì mình chăm sóc nó cái gì, thức ăn hả, miếng sữa, cái quần, cái áo…? Đứa bé mình nuôi nó sổ sữa thì ai sướng? Mình sướng chứ nó có biết gì đâu mà sướng. Mình mua cho nó bộ quần áo đẹp, mình mặc cho nó, mình sướng chứ nó sướng gì. Nó biết nói mình sướng, nó khỏe mình sướng, kể cả hư thì nó cũng cho mình cảm xúc. Rồi lớn lên nó học hành, thành bại, có chồng, có con nó lại cho mình cháu. Nó cho mình cả tương lai, hạnh phúc của nó, cả những cung bậc cảm xúc, cả sự tiếc nuối. Ví dụ khi mình trăm tuổi, xin lỗi tại sao tôi không sống lâu với con tôi hơn nữa. Hãy nghĩ như thế thì ai cho ai, thật ra quan hệ này là cho và nhận. Ai nhận thức được thì người đó đang được cho, còn trách nhiệm mình cho nó thì để nó cảm nhận. Tôi không phải là người cha tuyệt vời, tôi bình thường như mọi người cha khác, ai cũng làm thế”.

 

Nghệ sĩ Việt Anh vui vẻ và thoải mái khi nói về nghề. Nhưng khi nhắc đến con gái, ông gần như lạc giọng và đôi mắt rưng rưng

Ảnh: Chụp màn hình

Còn nói về cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình, diễn viên Kiếm chồng cho mẹ chồng trầm ngâm cho rằng hôn nhân và tình yêu là duyên, chỉ đến một lần trong đời. Ông tâm sự: “Cái duyên đó đẹp, hãy để yên đó. Rồi không còn duyên nữa thì thôi, tôi không đi tìm cái duyên mới khác. Bởi vì tôi sợ làm khổ nhau và sợ người phụ nữ khổ, thế thôi. Tôi không thích như vậy. Thôi để mình cứ vui chơi với cuộc sống, trách nhiệm với con cái, với bạn bè, nghề nghiệp là đủ”.

Ở tuổi ngoài 60, NSND Việt Anh hài lòng với cuộc sống của mình. Là nghệ sĩ gạo cội, được nhiều đồng nghiệp, đàn em kính nể trong nghề song Việt Anh bình dị, có phần xuề xòa trong đời sống. Ông cho rằng đời đã cho mình nhiều khi được nhiều người biết đến và yêu mến qua các vai diễn, thế là đủ. Theo nam nghệ sĩ, cuộc sống còn có nhiều người chưa được thuận lợi như mình. Ông nói rằng mình vẫn còn quần áo mặc, cơm ăn, có nơi đi về, ngủ nghỉ dù đó không phải là nhà nhưng vẫn ấm cúng hơn nhiều người.

 

NSND Việt Anh cho rằng cuộc đời đã cho mình nhiều khi được nhiều người biết đến và yêu mến qua các vai diễn

Ảnh: Chụp màn hình

Trong quá khứ, nghệ sĩ Việt Anh từng cầm cố nhà cửa để cho một người bạn mượn nhưng chưa thể chi trả. Khi Cát Tường hỏi về chuyện này, nam nghệ sĩ cười xòa rồi bảo: “Chuyện đó bình thường, bạn bè lúc khó khăn rồi mượn. Nhưng người ta không trả nổi thì mình đòi làm gì. Tôi không bao giờ đòi hay có một cuộc điện thoại để hỏi. 10 năm rồi, tôi nghĩ nếu có điều kiện thì người ta sẽ trả thôi”. Lúc này, Cát Tường đặt câu hỏi về chuyện hậu vận của bản thân, nghệ sĩ Việt Anh nói ông “không quan tâm”. Với nam nghệ sĩ, chỉ cần có sức khỏe là còn tồn tại được. Còn nếu lúc già yếu, ông nghĩ rằng sẽ có người giúp mình như ông đã từng giúp người khác. “Đừng nghĩ đến nó, vì mình nghĩ đến nó sẽ bế tắc”, ông nói.

Nhắc đến các học trò của mình, diễn viên Mùi ngò gai tự hào khi nói về Trấn Thành. Ông nhận xét Trấn Thành là người thông minh, duyên dáng và trí tuệ. “Nhưng rất tiếc là thời gian Trấn Thành không dành cho sân khấu được bởi vì Trấn Thành không có những vai diễn sâu ở trên sân khấu. Nhưng ngược lại, anh ấy vừa thành công ở một bộ phim nức lòng là Bố già. Tôi cho rằng đó là một nghệ sĩ rất tài năng, những người nghệ sĩ trẻ nên phấn đấu theo hướng đó. Theo tôi thì cả trăm năm mới xuất hiện một nghệ sĩ như Trấn Thành. Theo tôi là vậy, ai cãi lại thì chịu”, ông nói.

 

Diễn viên Mùi ngò gai cho rằng Trấn Thành là một nghệ sĩ rất tài năng và những người nghệ sĩ trẻ nên phấn đấu theo

Ảnh: Chụp màn hình

Khi được hỏi về tình yêu của mình, nghệ sĩ Việt Anh cho rằng ông có tình yêu gia đình, con cái, bạn bè và yêu nghề nghiệp mình đang có. Nam nghệ sĩ cho biết sẽ đón nhận nếu tình yêu đến với mình vì đó là duyên. Ông tiết lộ cũng có người khiến mình xao xuyến, rung động nhưng “đã đi mất lâu rồi”. Còn nói về hạnh phúc hiện tại của mình, nghệ sĩ Việt Anh bộc bạch: “Nó ở mỗi buổi sáng thức dậy, mỗi buổi tối về, nằm trên giường mình nghĩ một ngày qua mình làm được gì. Không phải làm việc, mình yêu thương được ai, làm gì có ích cho ai chưa, có lợi cho người khác chưa. Sướng lắm! Sớm mai thức dậy, mình không hổ thẹn, mắc cỡ với điều mình làm ngày hôm qua. Hãy tập suy nghĩ như thế, bạn sẽ thấy mình rất cẩn thận với những điều không đúng, bạn hào sảng với sự thương yêu. Tôi đang vui vì điều đó”.

Bận rộn với công việc và hoạt động nhiều vai trò khác nhau, nhưng nghệ sĩ Việt Anh vẫn rất thong thả. Ông nói rằng hãy để cuộc đời trôi đi, thời gian trôi đi và sống theo nó. Ông đi tìm vui từng giờ, từng ngày nhưng không bỏ qua trách nhiệm với gia đình, con cái và cuộc sống. Nghệ sĩ Việt Anh chia sẻ: “Tôi không mưu cầu gì ghê gớm nên dư thời gian để làm điều mình muốn. Tôi còn có thể đi chơi với bạn bè bên ngoài sân khấu. Bộ môn yêu thích của tôi là bóng đá, không đá nổi nữa thì mình đi theo xem”.

Related Posts

© 2024 News