NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên tuổi gạo cội

NSƯT Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu của Nhà hát Chèo Việt Nam. Bên cạnh đó, Thái Sơn sớm bộc lộ sở trường với các vai diễn hài. Thời gian gần đây, anh “bén duyên” với các bộ phim truyền hình của VTV với tần suất xuất hiện dày đặc.

NSƯT Thái Sơn tên đầy đủ là Trần Thái Sơn, sinh năm 1983 tại Hưng Yên. Con đường dẫn đến nghệ thuật Chèo của Thái Sơn manh nha từ thời thơ ấu. Tuy sinh ra trong gia đình có bố mẹ không làm nghệ thuật nhưng Thái Sơn lại có bác ruột (nghệ sĩ Xuân Dinh) và bác dâu (nghệ sĩ Xuân Theo) là diễn viên của Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần (nay là Nhà hát Chèo Quân đội). Chính hai bác là người đã gieo mầm nghệ thuật trong anh từ ngày thơ bé.

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 1

Thời đó, gia đình Thái Sơn là một trong những nhà có tivi sớm nhất làng. Trước màn hình vô tuyến bé nhỏ, cậu bé Thái Sơn cùng cả nhà thường háo hức ngóng chờ chuyên mục Sân khấu mở đầu bằng hình hiệu chiếc quạt xòe ra để được xem Kịch, xem Tuồng, xem Cải lương và đặc biệt là những vở Chèo có hai bác của mình.

Thích điệu chèo, cải lương hay dân ca nào là cậu lấy vở chép ngay lời. Sơn nhớ nhất bộ ba “Bài ca giữ nước” của cụ Tào Mạt, trong đó bác Xuân Dinh đóng vai Sứ Tống còn bác Xuân Theo đóng vai Nhiếp chính Ỷ Lan, cậu xem đi xem lại bao nhiêu lần vẫn không thấy chán.

Tuy thích Chèo nhưng ban đầu Sơn lại bị Cải lương thu hút hơn. Vì thế, học hết cấp 3, Sơn dự định đăng ký thi vào Lớp Cải lương Khoa Kịch hát Dân tộc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Cậu đã tự tập một số điệu lý Nam bộ và học một số buổi tạo nguồn. Thời gian ôn thi, Sơn đi đi về về từ trường trong khu Mai Dịch rồi lại đến nhà hai bác ở Xuân Đỉnh.

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 2

Tuy nhiên, hai bác của Sơn lại định hướng cho cậu thi chèo. Nghe theo định hướng của hai bác, cậu đăng ký thêm nguyện vọng thi vào lớp Chèo. Sau đó, bác Xuân Theo dạy Sơn thêm các điệu chèo rồi dẫn Sơn sang gửi gắm cho nghệ sĩ Tự Long, nhờ anh dạy thêm cho Sơn.

Vậy là nghệ sĩ Tự Long trở thành người thầy đầu tiên dạy Sơn về diễn xuất. Sau đó, đến ngày dự thi, Sơn bỏ luôn nguyện vọng Cải lương. Và có lẽ đây chính là bước đệm đầu tiên giúp Sơn theo đuổi và đặt niềm hy vọng vào nghệ thuật chèo cho đến tận bây giờ.

Năm 2002, Thái Sơn thi đậu và trở thành sinh viên lớp Chèo K22 (trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) do cô Thanh Tuyết làm Chủ nhiệm. Thái Sơn may mắn khi nhà trường mời rất nhiều nghệ sĩ lớn của làng Chèo về hướng dẫn vai mẫu cho sinh viên, từ cô Thanh Bình, cô Thanh Hoài, cô Thanh Trầm, thầy Vũ Ngọc, thầy Khắc Tư…

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 3

Cùng với đó là sự dìu dắt và uốn nắn của hai nghệ sĩ là bác ruột của anh, đặc biệt là nghệ sĩ Xuân Theo đã tận tình uốn nắn cho Thái Sơn cất lên tiếng hát chèo từ những ngày ngọng nghịu, nhờ đó, giọng hát của Thái Sơn đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Tốt nghiệp, ra trường năm 2006, Thái Sơn về đầu quân cho Nhà hát Chèo Việt Nam kể từ đó đến nay. Anh được biên chế từ năm 2009 và được nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú vì những cống hiến cho nghệ thuật cùng thành tích đạt được tại đơn vị.

Gắn bó với chèo trong bối cảnh nghệ thuật truyền thống gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút khán giả, Thái Sơn cho biết, anh chưa bao giờ hối hận với quyết định của mình.

Nhiều năm gần đây, song song với diễn chèo, Thái Sơn cũng thành công trong mảng diễn hài. Với nét diễn duyên dáng, Thái Sơn rất hợp với những vai đanh đá, xéo xắt. Anh diễn cặp ăn ý với nhiều nghệ sĩ gạo gội và nổi tiếng như Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền, Hồng Vân, Trung Ruồi…

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 4

Anh đã từng đoạt 2 Huy chương Bạc cho vai phu xe trong “Thuyền nát đụng nhau” tại “Liên hoan Sân khấu hài toàn quốc lần thứ nhất” ở Quảng Ninh năm 2011 và vai Lý trưởng trong vở “Bắc Lệ đền thiêng” (tại Liên hoan nghệ thuật chèo toàn quốc năm 2013 ở Hải Phòng).

Năm 2014, Thái Sơn nhận được huy chương vàng Tài năng trẻ sân khấu với vai diễn ông cả Hân, một ông kép chèo già nặng lòng thương nhớ những vai diễn đã đi qua trong cuộc đời mình và cũng là những “vai mẫu” trong nghệ thuật chèo.

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 5

Năm 2019, Thái Sơn hoạt động với vai trò là diễn viên dưới sự quản lý của công ty Hoa Dương entertainment và đạt được những thành công đáng kể. Được biết, anh có cùng công ty quản lý của Trung Ruồi. Anh cùng với Trung Ruồi và những diễn viên khác của công ty đã cùng nhau diễn rất nhiều những tiểu phẩm hài gây được chú ý và được nhiều khán giả đón nhận.

Vài năm trở lại đây, ngoài sân khấu, nghệ sĩ Thái Sơn còn tìm cơ hội phát triển với phim ảnh. Từ những phim ngắn chiếu mạng, clip nhạc chế, anh bắt đầu đóng phim truyền hình. Các vai diễn mà anh góp mặt trên phim đa phần có màu sắc hài hước, là yếu tố gây cười của cả bộ phim.

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 6

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 7

Chia sẻ về nghề nghiệp, Thái Sơn cho biết, anh cũng tự hào khi bản thân sống được với nghề, mặc dù thu nhập thấp cùng với sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh trong vài năm qua.

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 8

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 9

Trong thời gian tới, Thái Sơn vẫn phát triển những sản phẩm nhạc chế hài hước đăng tải trên mạng xã hội. Cố gắng cân bằng cả hai vai trò diễn viên chèo và diễn viên hài.

Về đời tư, Theo Thái Sơn từng chia sẻ, anh là người khá ngay thẳng, tính tình vui vẻ, hòa đồng. Tuy nhiên, cuộc sống của anh ở ngoài khá êm đềm, không như trên phim.

Cũng theo nam nghệ sĩ, anh đang có một cuộc sống tuy còn nhiều vất vả nhưng rất hạnh phúc cùng vợ và hai con. Hai vợ chồng anh và hai con đang ở trong căn hộ tập thể của nhà hát rộng chừng 20 mét vuông.

Vì không thể trông cậy vào đồng lương ít ỏi của anh ở nhà hát nên anh cũng phải đôn đáo “chạy sô” khắp nơi để kiếm tiền mua sữa cho con, trang trải những sinh hoạt phí trong gia đình. Dù khó khăn, mệt nhọc nhưng Thái Sơn vẫn cảm thấy may mắn vì vẫn kiếm được tiền bằng những công việc liên quan tới nghề của mình, dù có lúc cũng chạnh buồn.

NSƯT Thái Sơn: Từ nghệ sĩ chèo đến cây hài của phim Việt giờ vàng, hợp tác với toàn tên t.uổi gạo cội - Hình 10

Được biết, người vợ hiền của nghệ sĩ Thái Sơn là con gái nghệ sĩ Ngọc Quý – một nhạc công của Nhà hát Chèo Việt Nam. Là con gái của một nghệ sĩ nên người vợ của anh luôn có sự thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ sâu sắc đối với những khó khăn, vất vả và cả những thiệt thòi trong công việc của chồng.

Nhắc đến vợ, Trần Thái Sơn đã dành cho người bạn đời của mình những tình cảm yêu thương, trân trọng xen lẫn biết ơn: ” Tôi luôn cảm thấy may mắn vì có được một người yêu mình và yêu cả nghề nghiệp của mình. Chưa một lần cô ấy hỏi tôi về lương, về thù lao đi diễn hay phàn nàn về việc đi tập luyện, đi diễn đêm hôm mà tiền nong thì chẳng thấy đâu. Làm vợ tôi, cô ấy phải chịu nhiều khó khăn, vất vả nhưng không kêu ca mà luôn làm cho tôi cảm thấy ấm lòng. Tôi có được sự trưởng thành như ngày hôm nay công đầu cũng thuộc về cô ấy. Cô ấy luôn là điểm tựa, là hậu phương vững chắc cho tôi, khiến tôi cảm nhận rõ sức mạnh của sự thuận chồng, thuận vợ…”.

Related Posts

Our Privacy policy

https://gocthongtin.com - © 2024 News