Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ cam chịu, đàn ông càng gia trưởng, Trấn Thành cũng gia trưởng nhưng chấp nhận được vì quá giàu!

“Gia đình có người gia trưởng gần như là có một ông ‘chúa’ trong nhà. Cơm ăn cũng phải theo ý ông ấy, ông ấy ngủ thì mọi người không được làm ồn”, đạo diễn Lê Hoàng phân tích.

Trong tập 10 chương trình Có hẹn lúc 22 giờ phát sóng trên kênh HTV9 với sự góp mặt của “bộ 3 quý ông” quen thuộc gồm: Lê Hoàng, Hứa Minh Đạt và Quang Tuấn đã cùng bàn luận về chủ đề “Định nghĩa như thế nào về sự gia trưởng?”.

Quang Tuấn, cho rằng người gia trưởng là người rất độc đoán và thích người khác phải làm theo ý của mình dù đối phương có thích hay không.

Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ cam chịu, đàn ông càng gia trưởng, Trấn Thành cũng gia trưởng nhưng chấp nhận được vì quá giàu - Ảnh 1.

Ba vị khách mời bàn luận về tính gia trưởng của người đàn ông trong chương trình Có hẹn lúc 22 giờ

Về Hứa Minh Đạt, anh phân tích từ “gia” có nghĩa là gia đình, “trưởng” là người đứng đầu trong gia đình. Hai nghĩa đó ghép lại thì “gia trưởng” chính là người đứng đầu trong gia đình và tất cả mọi lời nói, mọi ý kiến, mọi hành động trong gia đình đều phải nghe theo ý của họ.

Anh chia sẻ bản thân cũng là một người gia trưởng đối với con cái. Tuy nhiên, nam diễn viên cho biết mình chỉ áp đặt lên con vấn đề văn hóa ứng xử vì con còn ít tuổi nên nhiều khi sẽ không biết dạ, thưa hay xin phép người lớn và sự áp đặt đó là tốt cho con.

“Về tư duy hay sở thích thì Đạt không bắt ép con làm theo ý mình. Ví dụ Đạt làm diễn viên nhưng cũng không bắt con phải đi ra phim trường quay phim hay diễn chung với ba. Các con có thiên bẩm khác của mình, như đứa anh thì rất có khiếu về ngoại ngữ, còn đứa em thì vẽ rất đẹp”, chồng nghệ sĩ Lâm Vĩ Dạ giải thích thêm.

Lên tiếng giãi bày suy nghĩ, đạo diễn Lê Hoàng cho biết nguyên nhân sâu xa của tính gia trưởng xuất phát từ việc trọng nam khinh nữ từ thời xa xưa cho tới bây giờ và mặc định người gia trưởng chính là đàn ông.

“Gia đình có người gia trưởng gần như là có một ông ‘chúa’ trong nhà. Cơm ăn cũng phải theo ý ông ấy, ông ấy ngủ thì mọi người không được làm ồn”, nam đạo diễn cho hay.

Đặc biệt, Lê Hoàng lại cho rằng người đàn ông có thể gia trưởng nếu có “sức mạnh” thực sự, và người phụ nữ, họ sẵn sàng dựa dẫm, phụ thuộc vào người đàn ông đó.

Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ cam chịu, đàn ông càng gia trưởng, Trấn Thành cũng gia trưởng nhưng chấp nhận được vì quá giàu - Ảnh 2.

Đạo diễn Lê Hoàng

Anh nói: “Trấn Thành có phát biểu một câu trên truyền hình là ‘Em cứ xinh đẹp, mọi thứ khác cứ để anh lo’. Đó là một câu gia trưởng nhưng người nghe không thấy chướng bởi Trấn Thành quá giỏi và quá giàu. Trớ trêu là rất nhiều ông nghề nghiệp không ra gì, tiền làm không ra, đẹp trai cũng không có mà vẫn gia trưởng. Lúc đó sự gia trưởng xuất phát từ tự ti, sợ mình không làm được gì vợ con khinh nên phải áp đặt cho vợ con sợ. Cái đó mới ‘lộn ruột’ đấy”.

Với Lê Hoàng, sự gia trưởng kèm theo nghèo đói, lạc hậu và tệ nạn sẽ trở thành bi kịch của gia đình mà nguyên nhân chính là do người phụ nữ nhịn nhục quá nhiều và không thành đạt. Diễn viên Quang Tuấn lại cho rằng sở dĩ đàn ông thường có tính gia trưởng vì ngay từ khi sinh ra họ đã mang trên mình gánh nặng phải lo cơm, áo, gạo, tiền để chăm lo cho vợ con nên họ thấy mình có quyền được như vậy.

Ông xã của Lâm Vỹ Dạ tiếp tục cho rằng sự gia trưởng cũng có cái hay riêng của nó và cái hay đó chính là được bắt ép con phải “nối nghiệp” của gia đình. Vừa nói xong, quan điểm của Hứa Minh Đạt ngay lập tức bị Lê Hoàng và Quang Tuấn phản đối gay gắt.

Ứng xử khi đàn ông gia trưởng

Chồng có tính cách gia trưởng và độc đoán là một vấn đề được quan tâm trong cuộc sống gia đình, điều này gây ra thách thức không hề nhỏ với bất kỳ người phụ nữ nào. Tính cách này sẽ làm cho người phụ nữ cảm thấy bị giới hạn trong suy nghĩ và hành động. Có thể dẫn đến sự căng thẳng giữa hai vợ chồng, ảnh hưởng xấu đến tình cảm và hạnh phúc của gia đình.

Vậy nên ứng xử ra sao để cuộc sống bớt mệt mỏi.

Tìm hiểu nguyên nhân

Nếu chồng có biểu hiện của tính gia trưởng, vợ có thể tìm hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu. Nó có thể hình thành do áp lực dẫn đến tính cách người đàn ông trở nên cộc cằn và áp đặt lên vợ để giải tỏa.

Lúc này, bạn hãy khuyến khích cánh mày râu đi du lịch hoặc tham gia các khóa học cải thiện tâm lý để giúp tính cách dễ chịu hơn.

Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ cam chịu, đàn ông càng gia trưởng, Trấn Thành cũng gia trưởng nhưng chấp nhận được vì quá giàu - Ảnh 3.

Phụ nữ hãy bảo vệ quan điểm cá nhân và tránh phụ thuộc vào đàn ông gia trưởng

Hãy trò chuyện trực tiếp thật khéo léo

Tranh cãi hoặc đối đầu trực tiếp với chồng sẽ chỉ làm cho tình trạng ngày càng trở nên tệ hơn. Thay vào đó, cả hai có thể ngồi xuống để nói chuyện. Bạn hãy giải thích rõ ràng những điều mình muốn trong cách cư xử của chồng. Sau đó, cả hai cùng thảo luận tìm giải pháp phù hợp để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Học cách bảo vệ bản thân và tìm kiếm sự giúp đỡ

Người vợ có thể học cách tự bảo vệ bản thân và con cái trong trường hợp tính cách độc đoán và gia trưởng của chồng gây ra các tình huống nguy hiểm và khó kiểm soát như nặng lời, đánh đập…

Bên cạnh đó, người vợ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình hoặc các chuyên gia để có cách giải quyết vấn đề hợp lý.

Giữ vững quan điểm của bản thân

Nếu cảm thấy tính gia trưởng của chồng đang kiểm soát quá nhiều, người phụ nữ nên thể hiện quan điểm của mình. Người vợ cần có tự do trong quyết định về bản thân, cố gắng tránh phụ thuộc hoàn toàn vào chồng, tìm cách tự chủ về tài chính. Người phụ nữ có thể tìm kiếm công việc và thúc đẩy sự phát triển của bản thân.

Khi chồng có tính cách gia trưởng, độc đoán, vợ cần giữ chính kiến của bản thân và tránh bị kiểm soát hoàn toàn bởi tính cách của chồng. Quan trọng nhất, người vợ nên giữ tỉnh táo để tìm ra giải pháp phù hợp.

Related Posts

© 2024 News