Ồn ào bản quyền, Noo Phước Thịnh đáp trả Đỗ Hiếu: ‘Tôi không hát chùa’

Mới đây, Noo Phước Thịnh đã lên tiếng lần đầu nói rõ về những ồn ào với nhạc sĩ Đỗ Hiếu, khẳng định bản thân không “hát chùa” trong nhiều năm qua.

 

 

 

 

Tối 2/11, ca sĩ Noo Phước Thịnh gặp gỡ báo chí lên tiếng xung quanh câu chuyện nhạc sĩ Đỗ Hiếu yêu cầu anh tháo bỏ triệt để các ca khúc do Đỗ Hiếu sáng tác độc quyền cho anh thời gian qua.

Noo Phước Thịnh cho biết, từ ngày Đỗ Hiếu đăng tải dòng trạng thái về vấn đề bản quyền âm nhạc, nhiều khán giả cho rằng Noo Phước Thịnh “hát chùa” suốt thời gian qua. Ban đầu, giọng ca 8X chọn im lặng. Song ở hiện tại, khi câu chuyện bị đẩy đi xa, anh quyết định lên tiếng.

Ồn ào bản quyền, Noo Phước Thịnh đáp trả Đỗ Hiếu: 'Tôi không hát chùa' - Ảnh 1.

Noo Phước Thịnh: Không bao giờ ‘hát chùa’, muốn khép ồn ào với Đỗ Hiếu.

Noo Phước Thịnh khẳng định, từ trước đến nay, theo nguyên tắc mỗi show diễn ban tổ chức đều phải xin giấy phép của Sở Văn hóa và đóng tác quyền các ca khúc biểu diễn trong chương trình thông qua Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Trung tâm này đã được các nhạc sĩ, trong đó có Đỗ Hiếu ủy quyền để nhận tiền tác quyền. Đỗ Hiếu cũng từng xác nhận đã nhận tiền các ca khúc mà Noo biểu diễn từ trung tâm này. Noo cũng trả tác quyền cho các nhạc sĩ khác thông qua trung tâm trong mỗi lần biểu diễn.

Tôi không hát chùa, tôi không sử dụng tác phẩm của Đỗ Hiếu bừa bãi. Sau khoảng thời gian hai năm độc quyền các ca khúc, trong những buổi biểu diễn nếu ban tổ chức, nhãn hàng đề xuất những ca khúc này, trong hợp đồng của chúng tôi luôn có yêu cầu họ phải mua tác quyền tại Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Ê kíp chúng tôi có lưu bằng chứng” – Noo Phước Thịnh khẳng định.

Sau khi hết thời gian hợp đồng độc quyền hai năm, nếu muốn tiếp tục hợp tác thì hai bên thương lượng, chứ không khó khăn gì. Thậm chí, một trong hai bên có quyền đơn phương không tiếp tục hợp đồng trong hòa bình, vui vẻ, thoải mái. Chuyện bản quyền, tác quyền này rất bình thường. Tôi làm việc với Đỗ Hiếu và rất nhiều nhạc sĩ khác. Các anh, các bạn đó nếu yêu cầu một hợp đồng hợp tác thì tôi sẵn sàng ngồi xuống ngay lập tức“, Noo Phước Thịnh chia sẻ.

Ồn ào bản quyền, Noo Phước Thịnh đáp trả Đỗ Hiếu: 'Tôi không hát chùa' - Ảnh 2.

Ồn ào liên quan đến bản quyền âm nhạc giữa Noo Phước Thịnh và Đỗ Hiếu được khán giả quan tâm những ngày qua.

Noo Phước Thịnh cũng nói anh luôn trân trọng các nhạc sĩ làm việc với mình. Họ tin tưởng, yêu thương mới gửi gắm sản phẩm cho ca sĩ hát, để gửi đến khán giả. Ngược lại, nhạc sĩ cũng phải trân trọng ca sĩ. Đây là sự cộng sinh.

Ca sĩ nói tiếc khi không thể tiếp tục hợp tác Đỗ Hiếu cũng như biểu diễn 8 ca khúc trong các chương trình tiếp theo. Hơn 10 năm qua, âm nhạc Đỗ Hiếu trở thành một mảng quan trọng trong sự nghiệp của Noo Phước Thịnh.

Thời điểm hiện tại, Noo chưa có ý định tiếp tục sử dụng độc quyền các ca khúc này. Khi nào có nhu cầu, nam ca sĩ sẽ trao đổi lại với phía nhạc sĩ và hoàn toàn tôn trọng các quy định về tác quyền biểu diễn của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

 

 

Ngoài ra, Noo Phước Thịnh chỉ ký quyền biểu diễn với các công ty nhạc số, còn lại quyền tác giả thì do nhạc sĩ tự ký với các đơn vị này.

Trước đó, nhạc sĩ Đỗ Hiếu thông báo cấm ca sĩ Noo Phước Thịnh thể hiện 8 bài hit gắn liền với tên tuổi gồm: Mãi mãi bên nhau, Gạt đi nước mắt, Hold me tonight, Đừng nhìn lại, Đến với nhau là sai, Cause I love you, Xin đừng buông tay  Như phút ban đầu.

Các bài này được phát hành trong giai đoạn 2014 – 2018, phía Noo Phước Thịnh ký hợp đồng độc quyền khai thác, sử dụng trong 2 năm. Khi hết thời hạn, anh không gia hạn hợp đồng cũ hay thương lượng, thỏa thuận lại về chi phí quyền tác giả.

Nhiều năm qua, theo Đỗ Hiếu, Noo Phước Thịnh chỉ liên hệ xin phép biểu diễn cho những chương trình lớn, bỏ qua nhiều đêm diễn nhỏ ở các tụ điểm như bar, club, lounge…

Ngoài ra, phía ca sĩ còn kinh doanh các tác phẩm này trên một số nền tảng trực tuyến không nằm trong thỏa thuận ban đầu mà không thông báo với tác giả.

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu chủ động liên hệ ca sĩ Noo Phước Thịnh và quản lý đều nhận lại sự im lặng nên cảm thấy không được tôn trọng. Khi vụ việc vở lỡ, đôi bên mới tiến hành thương lượng nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Vì vậy, Đỗ Hiếu cấm ca sĩ Noo Phước Thịnh khai thác, sử dụng 8 bài hát này kể từ ngày 1/11/2023. Mọi hành vi khai thác, sử dụng không được tác giả cho phép sẽ được xem là vi phạm quyền tác giả.

Related Posts

Our Privacy policy

https://gocthongtin.com - © 2024 News