Nam thần miền Tây được ví như Huỳnh Tông Trạch của Việt Nam chỉ vào vai nhỏ nhưng khiến khán giả đòi thêm ngoại truyện là ai

Đóng vai phụ với thời lượng lên hình ít nhưng Quốc Huy bất ngờ trở thành điểm sáng trong phim đang chiếu rạp của đạo diễn Victor Vũ, được một bộ phận khán giả đề nghị có phim ngoại truyện

Nam diễn viên đảm nhận vai quan thầy Kiên, người được quan Án Sát phái đến làng Cua Ngộp điều tra vụ án mất tích bí ẩn. Hơn nửa phim trôi qua, nhân vật này mới xuất hiện, ít đất diễn nhưng đóng vai trò giải quyết câu chuyện, tháo gỡ bi kịch.

Quốc Huy được khen nhập vai dễ chịu, khắc họa sự thông tuệ, điềm tĩnh của một vị quan phá án, qua cung cách đi đứng, nói năng và đặc biệt là ánh mắt. Ánh nhìn, câu chữ của anh chừng mực, khiêm cung nhưng có tính đe dọa nhất định với nhân vật khác, làm đối phương vô thức để lộ điểm yếu. Những điều này làm nên chất trinh thám cho phần cuối phim.

Quốc Huy được khen diễn xuất trong cảnh quan thầy Kiên tra hỏi Nhân (Thuận Nguyễn) ở chợ. Ảnh: November Films
Quốc Huy được khen diễn xuất trong cảnh quan thầy Kiên tra hỏi Nhân (Thuận Nguyễn) ở chợ. Ảnh: November Films

Trên mạng, khán giả dành nhiều lời khen cho sự vừa vặn của Quốc Huy với nhân vật, cả về tướng mạo, phong thái và diễn xuất. Một số người nhận xét anh chiếm spotlight (trở thành điểm sáng, lấn án diễn viên khác) của phim. Số khác đề nghị đạo diễn làm phần phim ngoại truyện riêng dành cho vai Kiên. Vài người tưởng Quốc Huy là diễn viên mới, vì chưa thấy anh trong các phim chiếu rạp trước đây.

Trả lời Ngôi Sao, Quốc Huy cho biết đây là chuyện anh không ngờ tới, bởi vai của anh chỉ thuộc tuyến phụ. Anh kể một lần đến quán cafe gần đây, anh đội mũ, đeo khẩu trang nhưng một số khán giả trẻ vẫn nhận ra anh đóng Người vợ cuối cùng.

Anh tâm sự: “Tôi đoán bạn ấy nhận ra tôi nhờ ánh mắt. Nếu vậy, tôi vui lắm vì ở phim này, tôi đầu tư nhiều cho diễn xuất ánh mắt. Được nhiều người trẻ tưởng là diễn viên mới, tôi cũng vui vì tôi luôn muốn mình mới trong lòng khán giả, để mang đến nhiều bất ngờ. Còn về chuyện chiếm spotlight, tôi không nghĩ vậy đâu. Hai diễn viên chính quá xuất sắc. Kaity vẫn luôn giỏi, còn Thuận diễn rất cảm xúc”. Thấy Quốc Huy được yêu mến, người thân trong gia đình cũng mừng cho anh.

Theo nguyên tác Hồ oán hận của nhà văn Hồng Thái, Kiên là nhân vật chính. Nhưng khi dựng thành phim, đạo diễn Victor Vũ bỏ chất tâm linh, giảm yếu tố trinh thám để tập trung vào chuyện tình yêu của hai nhân vật chính (Kaity Nguyễn và Thuận Nguyễn đóng). Quốc Huy tiết lộ so với kịch bản, anh cũng bị cắt bớt vài phân đoạn ở bản phim chiếu rạp.

Một cảnh đối thoại giữa Quốc Huy và Kaity Nguyễn. Ảnh: November Films
Một cảnh đối thoại giữa Quốc Huy và Kaity Nguyễn. Ảnh: November Films

Theo lời kể của thành viên trong đoàn, Quốc Huy được biết anh là một trong những diễn viên mà đạo diễn Victor Vũ đo ni đóng giày cho vai diễn, rồi dựa trên diễn viên để phát triển kịch bản. Nhận lời mời từ Victor Vũ, điều duy nhất anh cân nhắc là thời gian quay phim, bởi anh tin tưởng tay nghề của đạo diễn từng có nhiều tác phẩm uy tín.

Với anh, Kiên trong Người vợ cuối cùng là vai diễn khó. Xuất hiện ít nhưng anh phải xây dựng cho nhân vật xuất thân, học vấn, tính cách rõ ràng. Hơn một tháng, anh nghiên cứu nhân vật, trao đổi với đạo diễn và tham gia các workshop của đoàn phim.

Ngoài việc học cung cách quan phủ thế kỷ 19 qua video êkíp chuẩn bị, anh tự tập từng ánh mắt, giọng điệu, động tác rút gao găm, cưỡi ngựa hay rượt đuổi. Anh cho rằng dù không có cảnh đánh đấm, các chi tiết này phải làm kỹ để tạo nên chân dung vị quan giỏi võ. “Phải tạo tư duy, số phận cho nhân vật, tôi mới diễn sâu được. Tôi tập cách nhấn nhá câu chữ làm sao không lên gân nhưng có sức nặng nhất định”, anh nói.

Với tạo hình này, Quốc Huy mỗi ngày tốn khoảng 90 phút hóa trang. Anh nhớ lại: “Phần trang điểm đơn giản, nhưng gắn râu rất mất thời gian. Giám đốc mỹ thuật yêu cầu chuyên gia hóa trang gắn từng cọng râu giả xen kẽ với râu thật của tôi, để có độ chân thật. Gắn râu như vậy, việc ăn uống của tôi khá bất tiện, nhưng nó xứng đáng với hiệu quả hình ảnh. Khăn xếp đội đầu cũng được quấn từng lớp vải, rất cầu kỳ. Còn đôi hài vải phải được cố định bằng dây khi tôi quay cảnh chạy”.

Về ý tưởng ngoại truyện cho nhân vật Kiên, Quốc Huy nghĩ chuyện này tùy duyên và theo mong muốn của đạo diễn, nhà sản xuất. Thời gian này, anh bận rộn với lịch quay phim truyền hình và chuẩn bị cho một số dự án mới của năm 2024.

Quốc Huy được đào tạo diễn xuất bài bản từ Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Anh là gương mặt quen thuộc của truyền hình phía Nam, nổi tiếng qua các phim Ngũ quái Sài Gòn, Đánh cắp giấc mơ, Tiếng sét trong mưa, Vua bánh mỳ… Ở lĩnh vực điện ảnh, Quốc Huy từng đóng vai phụ trong Long Ruồi và có hai phim cùng ra rạp năm 2023 – Vong nhi và Người vợ cuối cùng. Anh tranh giải “Nam ngôi sao phim ảnh” tại giải thưởng Ngôi sao của năm 2020. Một thời, anh được nhận xét giống Jang Dong Gun và Huỳnh Tông Trạch.

Quốc Huy từng được gọi là Jang Dong Gun bản Việt. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Quốc Huy từng được gọi là ‘Jang Dong Gun bản Việt’. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Related Posts

© 2024 News